Media/3_TH1048/Images/img-0995jpg27de7eff-1-e.jpg

 

1. Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? 

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Học ngành Kỹ thuật cơ khí bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy.

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa – vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý – chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Ngoài ra, tại trường IETC sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành tại hệ thống trung tâm thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến; thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên đề với sự đồng hành của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước; sinh hoạt tại các CLB và thường xuyên tham dự các cuộc thi chế tạo máy trong và ngoài trường. Đây là những điểm mấu chốt không thể thiếu giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư thực hành cần phải có.

Media/3_TH1048/Images/img-1007jpgc0bb50a8-7-e.jpg

 

2. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật cơ khí 

Kỹ sư thực hành Cơ khí có thể đảm nhận công việc thiết kế, lắp đặt hoặc gia công các chi tiết máy, máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí, hay chuyên viên tư vấn, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí, tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy. Cụ thể, sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các bị trí sau:

  • Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy…
  • Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí.
  • Quản lý nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà ga, bến cảng, các xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp máy động lực.
  • Cán bộ kỹ thuật: Phòng kỹ thuật, phòng KCS liên quan đến lĩnh vực Cơ khí của doanh nghiệp và nhà nước.
  • Lập trình gia công máy CNC.
  • Chuyên viên lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp.
  • Chuyên viên gia công tham gia gia công sản phẩm như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu.

 

3. Mức lương ngành Kỹ thuật cơ khí 

Mức lương ngành Kỹ thuật cơ khí hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 6 - 8 triệu/tháng. Đối với các kỹ sư có trình độ cao, hoặc có nhiều năm kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn khoảng 8 - 12 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc tại các công ty nước ngoài quản lý, thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ ngành nghề liên quan, có kinh nghiệm đầy đủ thì mức lương của kỹ sư cơ khí tại có thể lên đến hàng ngàn USD (tương ứng vào khoảng vài chục triệu vnđ).

 

4. Chính sách ưu đãi đối với người học tại IETC

- Được miễn giảm học phí theo quy định;

- Được miễn phí trong Ký túc xá, wifi, điện, nước;

- Được thực tập tại doanh nghiệp có hưởng lương;

- Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp;

 - Đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay;

- Được định hướng việc làm kỹ càng trong quá trình học, đảm bảo cho sinh viên làm đúng với ngành nghề mình chọn;

- Được tham gia các chương trình huấn luyện về kỹ năng mềm, cũng như kỹ năng về chuyên môn thực tế doanh nghiệp;

- Tham gia các hoạt động giải trí như thể thao, văn hóa văng nghệ, teambuilding, … do Nhà trường tổ chức.

5. Thông tin liên hệ  

 

                                                                       

BAN THÔNG TIN
Đối tác
Trường liên kết