LÀM THÊM TRONG KHI LÀ HỌC SINH, SINH VIÊN

Trong khi bạn đang là HSSV, bạn có nên làm thêm không? Bạn thường gặp những rủi ro gì? Bạn nên chuẩn bị những gì và nên tránh những sai lầm nào? Bài viết này có thể sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trước và trong khi bạn làm part-time một công việc nào đó.

I. Rủi ro thường gặp khi tìm việc làm thêm

- Lao động rẻ, dễ dàng bóc lột

Một trong những vấn đề mà HSSV gặp phải khi tìm việc làm thêm chính là sự ngược đãi, bóc lột không dám phản kháng hoặc phản kháng quá yếu ớt lại những bất công từ chủ. Đây cũng là lý do mà chuyện HSSV đi làm thêm bị bùng tiền lương, bị ăn chặn lương, Chậm trả lương, bị khấu trừ lương vào những khoản vô lý, hay làm các việc vặt không hề có trong mô tả công việc khi đến xin việc. 

- Gặp bẫy lừa đảo ngụy trang dưới lớp vỏ “công ty ma”

Một vấn đề khác mà HSSV thường gặp là “bẫy lừa đảo” nguỵ trang dưới lớp vỏ “Công ty ma” khi họ còn trẻ người non dạ, thiếu tư duy phản biện, thiếu kinh nghiệm sống. Những bẫy này thường là những đơn vị đăng tuyển thông tin tuyển dụng không rõ ràng về nội dung công việc, kinh nghiệm, thời gian, địa điểm,…nhưng lại có mức lương vô cùng hấp dẫn. Họ thường bị yêu cầu phải đóng một khoản tiền thế chân cho rất nhiều loại chi phí trên trời rơi xuông như: Phí may đồng phục, phí bảo hiểm, …

- Công ty đa cấp – lừa đảo có quy mô.

Mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam ngày càng biến tướng, bành trướng. Thông qua những buổi họp, hội thảo, training kỹ năng kinh doanh,…bạn sẽ được giới thiệu những cơ hội đầu tư “siêu lợi nhuận” kiểu như: Đầu tư 01 lời 100, 1000,… trong một khoảng thời gian ngắn mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Với những chiêu thức dụ dỗ khôn ngoan nhiều người đã đóng một khoản tiền không nhỏ vào và chờ nó tự tăng lên nhưng không những không được gì mà thậm chí bạn phải bán tháo những sản phẩm không tương xứng với số tiền mình đã bỏ ra này để lấy lại vốn. Hãy Cảnh giác với công ty đa cấp – lừa đảo có quy mô khi tìm việc làm thêm.

II. Vậy: Học sinh, sinh viên có nên đi làm thêm không? Câu trả lời là Có vì:

1. Một công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn những người thầy ngoài tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến…

Bạn học được cách nhanh nhạy hơn trong quan sát, học hỏi và trong việc làm quen với một môi trường mới. Bạn biết được giá trị của đồng tiền mình kiếm được nó khó khăn đến nhường nào từ đó trân trọng những công lao của bố mẹ nhiều hơn. Bạn học được cách nhẫn nại, học cách nói lời xin lỗi kể cả không có lỗi, học cách cảm ơn người khác một cách chân thành. Những bài học về đối nhân xử thế, về cách sống, về tầm nhìn…mà bạn sẽ chẳng bao giờ học được ở trong trường lớp.

Đừng nghĩ rằng đi làm thêm có nghĩa là đang đi làm, hãy nghĩ rằng bạn đang đi học!

2. Làm thêm sẽ là môi trường tốt để bạn trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết

Hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bản sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.

- Kỹ năng giao tiếp.

Một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý mà điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: phục vụ, bán hàng…

- Ngoại ngữ.

Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã là một điểm vượt trội của bạn so với người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được phát huy tốt trong môi trường sử dụng nhiều giao tiếp bằng ngoại ngữ, ví dụ như: làm trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ, gia sư ngoại ngữ, làm phục vụ hay bán hàng tại những nơi có lượng khách hàng ngoại quốc đông đảo hoặc đơn giản là làm cộng tác viên chuyên mục quốc tế của một số trang báo cũng sẽ giúp bạn nâng cao level ngoại ngữ của mình.

- Kỹ năng quản lý bản thân

Khi bạn làm trong bất cứ môi trường nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp khác.

Hãy áp dụng một số những điều cơ bản sau:

-Đi làm đúng giờ (thậm chí là trước giờ làm 5-10 phút).

-Không về sớm hơn giờ quy định (có thể nán lại 5-10 phút)

-Trong công việc luôn nghiêm túc, sẵn sáng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình.

-Phải có việc gì quan trọng lắm mới xin nghỉ và sẵn sàng tăng ca nếu cần thiết.

- Kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhaỵ

Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra, đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn và có tầm nhìn thì mới giải quyết nhanh chóng được mà không cần phải nhờ cậy đến người khác. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.

Vậy đó, bạn khác người ta ở chỗ nào, hãy chứng minh điều đó và luôn trau dồi bản thân mình mỗi ngày. Những công việc part time sẽ cho phép bạn có cơ hội cọ xát nhiều hơn với cuộc sống đời thường cùng vô vàn kiểu người khác nhau. Biết mình đang ở đâu và luôn cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân.

III. Những điều HSSV cần lưu ý khi làm thêm

- Đi làm thêm chỉ để cho vui.

Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như một cuộc vui để kiếm vài đồng tiền tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.

- Tôi sẽ bỏ việc ngay khi tôi thấy chán.

Công việc nào cũng có những khó khăn. Môi trường nào cũng cần thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể gắn bó ở đó ít nhất là 2 tháng với sự cố gắng hết sức của mình. Nếu vẫn không thấy phù hợp, hãy tìm công việc khác.

- Tôi ngại đổi sang công việc khác mặc dù công việc hiện tại không phù hợp.

Sau khi đi làm bạn cảm thấy không hề thích công việc hiện tại, nhưng ngại phải tìm kiếm công việc mới, ngại thay đổi, ngại đi phỏng vấn, đủ mọi loại ngại thì bạn nên thay đổi suy nghĩ ngay. Nếu không có sự yêu thích với công việc đang làm thì bạn sẽ chẳng thể phát triển hết khả năng mình có.

- Tôi đi làm thôi- chẳng cần học.

Bạn vẫn nên cân bằng thời gian học tập và làm thêm. Việc sắp xếp một thời gian biểu hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn. Tham khảo một số phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả. 

 

BAN THÔNG TIN