Tuyển sinh 2020 sắp tới, phụ huynh và thí sinh hiện nay có nhiều băn khoăn về lựa chọn các ngành học cho tương lai. Vậy, ngành học nào không lo thất nghiệp trong thời gian tới?

Câu hỏi: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm nảy sinh những ngành nghề mới gì? Và theo dự báo của ông, với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay nó tiếp tục làm thay đổi cơ cấu ngành nghề tương lai ra sao? Ông có dự báo gì hoặc mô tả một công việc gì sẽ được định hình trong tương lai chẳng hạn?Dưới đây là trả lời các câu hỏi của thí sinh và độc giả của  TS. Nguyễn Thành Nam, nguyên TGĐ Tập đoàn FPT và TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân, Huế về ngành học nào không lo thất nghiệp trong tư vấn tuyển sinh 2020.

TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân:

Theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới, sẽ có khoảng 49% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Những ngành nghề hiện nay từ trước đến nay có thể được yêu thích chưa chắc sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. Thời đại công nghệ 4.0 mở ra tạo cho mỗi người trẻ có những cơ hội và thách thức nhất định trong vấn đề việc làm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều đến bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán nữa.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Vậy nên học ngành gì trong thời đại 4.0?

Nhóm ngành dịch vụ

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà robot dần thay thế con người, tuy nhiên, nhóm ngành dịch vụ lại ít bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ này. Bởi những người làm trong lĩnh vực dịch vụ thì cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thấu hiểu cảm nhận và suy nghĩ của khách hàng để đưa ra được phương án hỗ trợ tốt nhất. Nếu là robot sẽ không thể tương tác được với khách hàng như vậy.

Đặc biệt trong các ngành dịch vụ thì dịch vụ y tế và du lịch sẽ dự đoán được tăng mạnh vào những năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia y tế cũng như du lịch sẽ tăng trên 40% do nhu cầu về sức khỏe và giải trí tăng cao. Bởi vậy, nhóm ngành y tế, du lịch và giải trí sẽ là một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Bất kể một doanh nghiệp hay công ty nào cũng đều có website và những thông tin cần bảo mật, bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp và rộng hơn là các quốc gia sẽ quan trọng hơn rất nhiều, chính bởi vậy an ninh mạng, lập trình viên hay các công việc liên quan đến công nghệ thông tin là những nghề cực hot.

Hiện nay, các khóa đào tạo ngôn ngữ lập trình .Net, Java, PHP… đã được mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai. Đây là ngành được coi là hưởng lợi nhiều nhất và có mức tăng trưởng cao nhất.

Nhóm ngành Marketing, Truyền thông

Càng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bất kể đơn vị nào cũng cần có sự tiếp cận với công chúng. Ngành nghề marketing, truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp định vị và quảng bá thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước.